ประโยชน์ภายนอกของว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้รักษาสภาพผิวได้เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้จึงพบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตลอดจนผลิตภัณฑ์ยาที่มุ่งเป้าไปที่พื้นผิวของร่างกายหรือชั้นต่างๆ ของผิวหนังโดยตรง การใช้งานเฉพาะที่ เนื่องจากการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังรวมถึงการรักษา:

 • สิว
 • กลาก
 • โรคสะเก็ดเงิน
 • ต่อมไขมันอักเสบ/รังแค;
 • แผลไหม้
 • เริม
 • รอยแผลเป็น

แม้ว่าจะไม่ใช่สภาพผิวหรือความผิดปกติ แต่การใช้ว่านหางจระเข้ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการปกป้องและฟื้นฟู เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องสำอางให้คุณค่าสูง

อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง (อุตสาหกรรมความงาม)

ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในส่วนผสมออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งใช้เป็นวัสดุหลักสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่รู้จักกันดี โดยทั่วไป ผู้บริโภคจะพบส่วนผสมของว่านหางจระเข้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น:

 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายและให้ความชุ่มชื้น เช่น ครีมกลางวันและกลางคืน ครีมต่อต้านวัย ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า โลชั่นและสครับผิวกาย
 • หลังจากถูกแสงแดด ผิวไหม้ และการรักษาด้วยเลเซอร์
 • ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น แชมพูและครีมนวด
 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เช่น สบู่เหลวและแข็ง ครีมทามือ และผลิตภัณฑ์อาบน้ำและอาบน้ำ
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและสารระงับเหงื่อ
 • ผลิตภัณฑ์ไล่แมลง

ว่านหางจระเข้เป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทุกชนิด

อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพตามธรรมชาติ (การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือก)

คุณสมบัติออกฤทธิ์ทางชีวภาพของว่านหางจระเข้เป็นยารักษาโรคเช่นกัน และพืชแห่งนี้มีชื่อเสียงมายาวนานในโลกของการแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือก (CAMS) พืชชนิดนี้มีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติเหนือผิวหนัง สามารถเข้าถึงเนื้อเยื่อของร่างกายได้ลึกขึ้น ทำให้สามารถนำสารอาหารทั้งหมดของว่านหางจระเข้เข้าสู่ผิวหนังได้ ปัญหาผิวหนังประเภทการอักเสบ เช่น กลาก โรคสะเก็ดเงิน และสิว จะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติทางผิวหนังและต้านการอักเสบที่สูงเหล่านี้ ผลลัพธ์เพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าสารอาหารไกลคอลทำหน้าที่เป็นสารฮิวเมกแทนต์ ซึ่งเป็นสารที่ดูดซับหรือช่วยให้สารอื่นกักเก็บน้ำและความชื้น ว่านหางจระเข้ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในเนื้อเยื่อที่เสียหาย พลังการแทรกซึมของว่านหางจระเข้ช่วยให้น้ำและมอยเจอร์ไรเซอร์อื่นๆ ซึมลึกเข้าสู่ผิว เติมเต็มของเหลวที่สูญเสียไป และฟื้นฟูชั้นไขมัน ว่านหางจระเข้ช่วยให้กรดยูโรนิก (ซึ่งดึงสารพิษออกจากผลร้าย) เจาะลึกได้ ทำให้คุณสมบัติฝาดในการทำความสะอาดของว่านหางจระเข้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เป็นที่รู้กันว่าว่านหางจระเข้ใช้ในการช่วยเหลือผู้ที่มีสภาพผิวดังต่อไปนี้:

ผิวหนังไหม้

ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งที่สุดบางส่วนในปัจจุบันคือการรักษาแผลไหม้ ผลการศึกษาพบว่าการใช้เจลว่านหางจระเข้สามารถลดกระบวนการรักษาลงได้หนึ่งในสามของเวลาปกติ ว่านหางจระเข้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาแผลไหม้ที่ศูนย์การบาดเจ็บในแคลิฟอร์เนีย อิลลินอยส์ นิวยอร์ก และเท็กซัส ในสหรัฐอเมริกา ว่านหางจระเข้มีการทำงานของเอนไซม์ที่สามารถดูดซับสิ่งเป็นหนองและรักษาแผลเปื่อยให้สะอาด

ฟื้นฟูผิว

ในการศึกษาที่ดำเนินการโดย Dr. Ivan E. Danhof, MD, Ph.D. ประธานของ North Texas Research Laboratories และศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาที่เกษียณแล้วจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส พบว่าเจลภายในจากว่านหางจระเข้ช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์ไฟโบรบลาสต์ของมนุษย์ หกถึงแปดเท่า เมื่อเทียบกับการสืบพันธุ์ของเซลล์ปกติ เซลล์ไฟโบรบลาสต์พบได้ในชั้นหนังแท้ของผิวหนัง และมีหน้าที่ในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่สนับสนุนของผิวหนัง ในระหว่างที่ต้องเผชิญกับแสงแดดและผ่านกระบวนการชราตามปกติ ไฟโบรบลาสต์จะชะลอการผลิตคอลลาเจน เมื่ออายุมากขึ้น คุณภาพของคอลลาเจนจะลดลงและริ้วรอยก็ลึกขึ้น ดร. แดนฮอฟพบว่าว่านหางจระเข้ปรับปรุงความสมบูรณ์ของเซลล์ไฟโบรบลาสต์และยังเร่งการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย

โรคสะเก็ดเงิน

การศึกษาพบว่าว่านหางจระเข้ในรูปแบบเจลมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์คอร์ติโซนกับแผลไหม้และบาดแผล การศึกษาล่าสุดยังแสดงให้เห็นว่าว่านหางจระเข้มีประสิทธิภาพในการลดอาการคัน แสบร้อน อักเสบ และการระคายเคืองต่อผิวหนังสะเก็ดเงินได้ดีกว่าครีมชนิดคอร์ติโซน 0.1%

ต่อมไขมันอักเสบ

นี่เป็นสภาพผิวที่ค่อนข้างธรรมดา ทำให้เกิดความมัน แดง และมีสะเก็ดปะทุในบริเวณต่างๆ เช่น คิ้ว เปลือกตา จมูก หู ริมฝีปากบน หน้าอก ขาหนีบ และคาง การศึกษาแบบปกปิดสองด้านและมีกลุ่มควบคุมด้วยยาหลอกในคน 44 คน พบว่าการรักษาด้วยครีมว่านหางจระเข้เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์สามารถลดอาการของ ต่อมไขมันอักเสบ ได้อย่างมีนัยสำคัญ

กลาก

ผู้ใช้ว่านหางจระเข้จำนวนมากที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังยังรายงานว่าอาการลดลง ผิวเรียบเนียนขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ ดร.ปีเตอร์ เอเธอร์ตัน ซึ่งเป็นหน่วยงานชั้นนำเกี่ยวกับว่านหางจระเข้และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดที่กำลังศึกษาผลทางยาของว่านหางจระเข้ สนับสนุนคำกล่าวที่ว่าว่านหางจระเข้สามารถรักษาผิวหนังอักเสบที่ถูกทำลายได้

สิว

ส่วนประกอบอันทรงคุณค่าอื่นๆ ที่พบในว่านหางจระเข้ เช่น กรดซาลิไซลิก ซึ่งเป็นวิธีรักษาสิวที่สำคัญ มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และขัดผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่มีคุณค่าในการจัดการกับผิวประเภทสิวที่เจ็บปวด ข้อดีอีกอย่างคือกรดซาลิไซลิกที่พบในว่านหางจระเข้จะไม่ทำให้สิวแห้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อใช้ครีมซาลิไซลิกประเภทอื่น

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สิทธิประโยชน์ภายใน